Email: phanvienmiennam@gmail.com
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

 

Chuyên viên Phạm Thị Huyên. (Năm 2017, chị Huyên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong đợt thi đua đặc biệt 60 năm ngành xây dựng. Chị cũng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Năm 2020, chị tiếp tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp với cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Bằng khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của Hội Luật gia Việt Nam.)

Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết

Người phụ nữ mới hơn 30 tuổi đời, ngót 10 tuổi nghề, nhưng được Bộ Xây dựng đánh giá cao, không chỉ vì giỏi chuyên môn, mà còn vì nhiệt huyết trong lĩnh vực bị đánh giá rất phức tạp rắc rối, là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan các vấn đề kỹ thuật hạ tầng xây dựng.

Khác với công việc chuyên môn khô khan, chị Huyên được đồng nghiệp đánh giá vui tính, cởi mở. Sau khi học xong ĐH chuyên ngành Luật, chị bắt đầu làm việc tại Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng với vô vàn khó khăn, bỡ ngỡ, hệ thống văn bản gây choáng ngợp. Để làm quen, chị phải đọc nhiều văn bản trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, không hiểu chỗ nào thì hỏi đồng nghiệp. Vừa cần cù vừa biết cách hệ thống hóa kiến thức, sau thời gian bỡ ngỡ, chị được đánh giá nắm rất chắc các quy định liên quan lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của chị hiện là theo dõi lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, chất lượng công trình xây dựng; rà soát, hệ thống hoá văn bản và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật... trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể có thể kể như tham gia quá trình rà soát, soạn thảo văn bản; tham mưu góp ý, kịp thời phát hiện những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo không phù hợp; thẩm định dự thảo Thông tư.

Khi văn bản thuộc thẩm quyền Bộ Xây dựng được ban hành, áp dụng trong cuộc sống, chị và các đồng nghiệp tiếp tục tham gia vào quá trình phổ biến, tuyên truyền, rà soát; kiến nghị xử lý những nội dung không phù hợp với thực tiễn triển khai thi hành.

Công việc nhiều nên bao quanh bàn làm việc của nữ chuyên viên là cả “núi” giấy tờ văn bản công văn. Đồng nghiệp cho hay việc chị Huyên nán lại cơ quan làm việc đến 10h đêm, hay mang công việc về nhà làm tiếp là chuyện thường. Chị cho hay nhà cách cơ quan khoảng 8km, những lúc phải làm việc đến đêm tại cơ quan, về đến nhà rồi mới cơm nước, nhiều khi 1-2h đêm mới được nghỉ. “Do đặc thù công việc nên không thể tránh được. Tôi coi đó là chuyện bình thường thôi”, chị cười chia sẻ.

Chị Huyên cho hay công tác kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng liên quan nhiều ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của nhiều Bộ ngành; nên công chức thực hiện công việc cần phải có kiến thức, chuyên môn nhiều lĩnh vực; cần phải học hỏi nhiều. Chị cho hay có những lúc rất áp lực về thời gian, tiến độ hoàn thành công việc. Có khi văn bản rất gấp, cần trả lời, có ý kiến trong ngày, đòi hỏi tư duy, khả năng xử lý nhanh.

Trăn trở trước vấn nạn vi phạm xây dựng

Liên quan đến việc thực thi pháp luật, chị Huyên cho rằng vẫn còn có việc người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chưa thực sự nắm rõ các quy định pháp luật liên quan xây dựng. Điều này thể hiện qua việc còn nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn giải đáp pháp luật, kiến nghị thực thi pháp luật được gửi tới Bộ Xây dựng.

Chị Huyên đánh giá hiện việc đầu tư xây dựng đang phát triển nhanh, từ đó dễ xảy ra việc xây dựng tràn lan, khó kiểm soát. Điều này đã khiến những người xây dựng văn bản pháp luật như chị thật sự trăn trở. Theo chị Huyên, đa phần những vụ vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến vấn đề bức xúc dân sinh. Và trong quá trình xử lý vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt là những trường hợp vi phạm đã hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng, khó xử lý. Chị cho rằng một số quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính chưa phù hợp thực tiễn quản lý cũng là nguyên nhân khiến việc xử lý những công trình vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với tình hình vi phạm, quy định cần có tính răn đe, xử lý nghiêm; tăng cường thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập trong chính sách, pháp luật để kiến nghị sửa đổi bổ sung phù hợp; phát hiện những tồn tại hạn chế trong quản lý để có biện pháp khắc phục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Chị Huyên cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra những phương thức quảng cáo, tiếp thị các dự án để tiếp cận người mua; trong khi những dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý, dẫn đến việc người mua phải chờ đợi quá lâu, thậm chí không được cấp “sổ đỏ”. Điều này gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng quyền lợi người mua nhà.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên khuyên người dân nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết; nghiên cứu, tìm hiểu dự án mà doanh nghiệp quảng cáo trước khi giao kết hợp đồng. “Cần ban hành chế tài xử lý hành chính đủ mạnh, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng cố ý thực hiện hành vi gian dối trong kinh doanh bất động sản”, chị Huyên nêu quan điểm.

Theo Minh Hữu - Báo Pháp luật

 

Tin liên quan
AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

12.01.2024Lượt xem: 835

(AMC) Ngày 10/01/2024, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.
Xem thêm
Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

02.01.2024Lượt xem: 857

(AMC) Ngày 28/12/2023, Lễ Ký kết các thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria (VITECH) diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

29.12.2023Lượt xem: 881

(AMC) Sau một thời gian tích cực học tập, chiều 26/12/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Nội Vụ Hà Nội tổ chức bế giảng 07 khóa học “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai” năm 2023 cho các học viên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có kế hoạch chuyển thành quận trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

11.12.2023Lượt xem: 1013

(AMC) Ngày 05/12/2023 đến ngày, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội tổ chức khai giảng 02 khóa ”Bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản“ và “Bồi dưỡng nghiệp đấu thầu nâng cao” cho 42 học viên là lãnh đạo, chuyên viên phòng kỹ thuật và các phòng ban khác của công ty, cùng lãnh đạo, chuyên viên các xí nghiệp trực thuộc công ty.
Xem thêm
143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

11.12.2023Lượt xem: 1117

(AMC) Ngày 04/12/2023, tại Cao Bằng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Xây dựng Cao Bằng tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp” cho 143 học viên.
Xem thêm
Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

11.12.2023Lượt xem: 1015

(AMC) Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre
Xem thêm
Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

09.11.2023Lượt xem: 1239

(AMC) Tại cuộc họp của HĐND tỉnh Kon Tum, Nghị quyết số 49/NQ-HĐND đã đặt ra mục tiêu phát triển tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời bám sát các kế hoạch và chiến lược phát triển cả nước.
Xem thêm
6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

09.11.2023Lượt xem: 1224

(AMC) Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ tất yếu để phát triển kinh tế đô thị hiệu quả, bền vững, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia. Từ khi Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 ra đời, đô thị Việt Nam đã trải qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều kết quả đạt được nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

29.10.2023Lượt xem: 1336

(AMC) Ngày 25/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng về tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” cho các học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn đang công tác tại một số sở xây dựng.
Xem thêm
200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

29.10.2023Lượt xem: 1363

(AMC) Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị, ngày 27/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Trung tâm chính trị huyện Hoài Đức tổ chức “Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 67   |   Ngày: 160   |   Tháng: 49273   |   Tổng truy cập: 2769311
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM