Email: phanvienmiennam@gmail.com
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Kỷ niệm 30 năm thành lập Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TPHCM

Chiều 20/10, Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh (SACA) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập. Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoà Bình và đại diên Cục Công tác phía Nam, Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh.

 

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 năm SACA.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm ông Lê Viết Hải – Chủ tịch SACA chia sẻ: Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh là một trong những hội nghề nghiệp có truyền thống lâu đời nhất tại thành phố Hồ Chí Minh, được thành lập cách đây 30 năm hoạt động dựa trên Quyết định số 202/QĐ-UB ngày 22/06/1991 của UBND thành phố Hồ Chí Minh và chịu sự quản lý Nhà nước về ngành của Sở Xây dựng.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển trong 30 năm qua, trải qua 8 nhiệm kỳ hoạt động, SACA luôn nỗ lực không ngừng để ngày càng phát triển bền vững, tạo ra những chương trình hoạt động, sự kiện bổ ích cho hội viên, kết nối giao thương xúc tiến thương mại tạo sự trường thịnh của chính đội ngũ doanh nghiệp trong đại gia đình SACA. Đến nay, Hiệp hội có gần 300 hội viên doanh nghiệp và cá nhân, trong đó qui tụ những doanh nghiệp lớn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc, bất động sản của thành phố Hồ Chí Minh như Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty Cổ phần Secoin, Công ty Cổ phần Gạch ngói Đồng Nai, Tổng Công ty Xây dựng số 1, Tập đoàn Địa ốc Cát Tường… và các doanh nghiệp uy tín của Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu như Lixil, Sanyo, Mapei, Lascal… Tổng doanh thu của các hội viên SACA năm 2020 ước tính gần 35.000 tỷ đồng.

Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch SACA phát biểu tại Lễ Kỷ niệm 30 thành lập.

SACA hoạt động tập trung vào các mảng chính là Liên kết hợp tác giữa các hội viên được tổ chức định kỳ 3 tháng một lần với mô hình Ngày hội kinh doanh (SBD); Triển khai quy chế hợp tác kinh doanh giữa các Hội viên, nhằm phát triển kinh phí cho Hiệp hội theo hướng đẩy mạnh việc thu phí từ các hoạt động xúc tiến thương mại giữa các hội viên và kêu gọi tài trợ; Phát triển các ban phục vụ hội viên; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hội viên mới theo hướng: doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nước ngoài; Tổ chức các sự kiện giao lưu, gắn kết giữa các hội viên thông qua các chương như: chương trình tân niên đầu năm, tất niên cuối năm, kỷ niệm ngày thành lập SACA.

Đồng thời, tổ chức các sự kiện như: Phối hợp với Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam, Ban tổ chức Vietbuild để tổ chức các hội thảo tại 3 miền; Phối hợp với các Hội, trường đại học, các cơ quan địa phương để tổ chức Hội thảo về công nghệ mới trong xây dựng và vật liệu xây dựng; Tham gia các Hội thảo chuyên đề của Sở Xây dựng, các trường đại học…Tổ chức các hoạt động hội thảo tại các trường đại học nhằm để các hội viên giới thiệu về sản phẩm – công nghệ - kỹ thuật - dịch vụ cho giảng viên và sinh viên. Tổ chức tham quan các hội chợ chuyên ngành xây dựng và vật liệu xây dựng tại nước ngoài.

Ngoài ra, tổ chức đến thăm các doanh nghiệp lớn, tổ chức những chương trình đi thăm các tỉnh thành trong cả nước để kết nối kinh doanh. Hợp tác với các tổ chức trong và ngoài nước: Triển khai chương trình cụ thể trong khuôn khổ Hợp đồng hợp tác đã ký với Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam và Hội Công nghệ cao thành phố Hồ Chí Minh; Xây dựng chương trình hợp tác với các Hội, Hiệp hội của thành phố để tìm kiếm cơ hội hợp tác; Tham gia các sự kiện lớn của thành phố trên cơ sở kết hợp với các sự kiện UBND thành phố, của các Sở ban ngành có liên quan; Tìm kiếm hợp tác với các Hiệp hội ngoài nước; Tham gia vào các đề án xây dựng, hạ tầng, bất động sản lớn của thành phố Hồ Chí Minh; Triển khai đề án đưa công nghệ xây dựng, sản phẩm vật liệu xây dựng của Việt nam ra thị trường nước ngoài; Tham gia với các cơ quan quản lý nhà nước về chính sách và các đề án quan trọng; Tổ chức các chương trình thiện nguyện hỗ trợ hội viên. Đặc biệt trong 4 tháng dịch covid tại thành phố Hồ Chí Minh, SACA đã tổ chức 4 chương trình thiện nguyện lớn hỗ trợ cho các hội viên, bệnh nhân F0, các y bác sĩ tại các bệnh viện,…

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh trao tặng hoa của Bộ Xây dựng chúc mừng 30 thành lập SACA.

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh gửi tới Ban Lãnh đạo Hiệp hội và toàn thể hội viên SACA lời chúc tốt đẹp, sức khỏe, hạnh phúc và thành công. Thứ trưởng Bùi Hồng Minh nhấn mạnh: Tôi rất phấn khởi và ấn tượng về những thành tựu đạt được trong quá trình xây dựng và trưởng thành của SACA 30 năm qua. Với sự nỗ lực, cố gắng cao độ của các lãnh đạo và hội viên qua các thời kỳ, Hiệp hội đã có những bước phát triển chắc chắn, không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng hoạt động, đến nay đã có tới hơn 300 hội viên là doanh nghiệp và cá nhân, gấp gần 15 lần so với những năm đầu thành lập, trong đó quy tụ nhiều doanh nghiệp lớn hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc và bất động sản ở cả trong và ngoài nước. Nhiều hội viên cá nhân của Hiệp hội là những trí thức, cán bộ khoa học, cán bộ quản lý, các kỹ sư, cán bộ kỹ thuật có tài năng, tâm huyết và nhiều kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực về xây dựng.

Các hoạt động của Hiệp hội là hết sức đa dạng, thiết thực và hiệu quả, trong đó, đặc biệt làm tốt là công tác liên kết, hợp tác giữa các Hội viên doanh nghiệp; xúc tiến đầu tư, quảng bá sản phẩm cho đến các công tác về tư vấn, phản biện, giám sát xã hội; nghiên cứu khoa học, thông tin, đào tạo…. Thông qua đó, Hiệp hội đã đóng góp tích cực và thiết thực đối với sự phát triển chung của đất nước và ngành Xây dựng, ngày càng khẳng định được uy tín và vai trò của Hiệp hội trong đời sống xã hội và công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng.

Ông Lê Hòa Bình - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh trao Bằng khen của UBND thành phố cho SACA.

Trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, chúng ta rất đỗi tự hào với những thành tựu to lớn mà ngành Xây dựng đã đóng góp cho quá trình tái thiết và phát triển đất nước. Minh chứng cụ thể là đô thị phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng, nhiều đô thị xứng tầm khu vực và thế giới cả về phát triển không gian kiến trúc đến quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, từ kiểu dáng thẩm mỹ đến tiện ích sử dụng, từ phát triền không gian sống đến không gian kinh tế bằng sự sáng tạo giá trị vốn có của văn hóa cội nguồn Việt Nam. Lịch sử cũng đã chỉ ra, với sự cần cù, sáng tạo bằng bàn tay và khối óc của những nhà khoa học, kỹ sư, kiến trúc sư và những người công nhân cùng với cán bộ công chức, viên chức ngành xây dựng. Đô thị và kinh tế đô thị đang trở thành một động lực phát triển kinh tế.

Sự phát triển kinh tế đất nước, đô thị cũng đang góp phần thúc đẩy sự liên kết giữa đô thị và nông thôn, với hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông liên vùng đồng bộ hiện đại góp phần thay đổi diện mạo nông thôn với ngày càng nhiều điểm dân cư nông thôn hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống, những giá trị văn hóa Việt Nam.

Ttuy nhiên trước sự đòi hỏi của thực tiễn ngành Xây dựng, chúng ta còn đó những tồn tại, hạn chế, chưa xứng tầm với tiềm năng lĩnh vực trong xây dựng phát triền đất nước. Hạn chế, tồn tại đó từ nhiều nguyên nhân, từ công tác quy hoạch, quản lý và phát triền không gian kiến trúc, không gian ngầm, đến quá trình triển khai hợp đồng thiết kế, xây dựng; quản lý tài sản sau đầu tư; phát triển thị trường và chỉnh trang tái thiết kế đô thị. Nguyên nhân và lý do có cả chủ quan và khách quan, đến từ các cấp, các ngành trong quản lý xây dựng và ý thức của người dân.

Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, vật liệu xây dựng ngày càng thông minh hơn, đáp ứng giảm phát thải nhà kính, sử dụng tiết kiệm tài nguyên, nguyên liệu hóa thạch; công nghệ và giải pháp xây dựng càng hiện đại, hợp lý. Năng suất lao động ngành xây dựng ngày càng cao, hệ thống quản lý, giá trị các đô thị, công trình xây dựng ngày càng tiên tiến, đòi hỏi ngành xây dựng chúng ra phải nỗ lực hơn nữa, để phát triển hơn nữa tiến tới ngày càng nhiều đô thị xanh, thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu; kết nối giá trị truyền thống và hiện đại; phát triển đồng bộ không gian đô thị, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ. Với mục tiêu phát triển không gian sinh sống và sự sáng tạo giá trị, thúc đẩy không gian kinh tế để đô thị phát triển, kinh tế đô thị là động lực, đầu tàu phát triển đất nước, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng, các nghị quyết chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội. Nhiệm vụ cao cả đó đang chờ chúng ta – những người mang sứ mệnh “Xây nhà cao cao mãi”.

Tới dự lễ kỷ niệm 30 năm SACA, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tự hào với những thành quả của ngành Xây dựng nói chung và thành tựu của hiệp hội nói riêng. Đồng thời Thứ trưởng nhất trí với phương hướng, nhiệm vụ hoạt động mà Hiệp hội đã xác định và mong muốn SACA quan tâm một số nội dung.

Thứ nhất, tiếp tục xây dựng bồi đắp thêm các giá trị cốt lõi của Hiệp hội và trên tôn chỉ hoạt động của Hiệp hội để có nhiều hơn nữa các giải pháp đồng bộ, nâng cao chất lượng phối hợp liên kết giữa các hội viên, đảm bảo phát huy được sức mạnh tổng thể, thực chất của Hiệp hội.

Thứ hai, nâng cao năng lực, đổi mới phương thức và tăng cường hơn nữa công tác tư vấn, phản biện chính sách; chủ động, tăng cường phối hợp với cơ quan nhà nước trong việc xây dựng thể chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là cơ chế chính sách pháp luật liên quan đến các lĩnh vực xây dựng; vật liệu xây dựng. Quan tâm tổng kết thực tiễn, kịp thời phát hiện các bất cập, hạn chế, các yêu cầu cấp thiết phát sinh mới trong thực tiễn để nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể để giải quyết có hiệu quả.

Thứ ba, tăng cường hợp tác quốc tế, phát triển ngành xây dựng nói chung, ngành vật liệu xây dựng nói riêng để thúc đẩy công nghệ ngành sản xuất vật liệu xây dựng tiến tới ngành vật liệu xây dựng giảm sử dụng tài nguyên không tái tạo, giảm tiêu hao năng lực; sử dụng rác thải, nguyên liệu chất thải thay thế nguyên liệu, năng lượng hóa thạch; áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn; góp phần sáng tạo vật liệu xây dựng thông minh, giảm hao phí năng lượng và phát thải trong khu đô thị.

Thứ tư, thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo để ngành vật liệu xây dựng giảm sự phụ thuộc vào vật liệu nhập khẩu, giảm giá thành công trình, góp phần tăng hiệu quả ngành xây dựng.

Và cuối cùng là phát huy tài năng, trí tuệ, tâm huyết của các hội viên để Hiệp hội thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình, nhất là tham gia đề xuất chính sách, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn và nghiên cứu với ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển ngành xây dựng.

Với niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào về thành tựu của 30 năm phấn đấu và thành công của Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng tin tưởng vào những bước phát triển vững chắc và đột phá của Hiệp hội trong thời gian tới, tiếp tục giữ vững và nâng cao hơn nữa vị thế, vai trò quan trọng của Hiệp hội trong đời sống kinh tế - xã hội của đất nước.

Phương Mai – Minh An/Báo Xây dựng

 

Tin liên quan
AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

12.01.2024Lượt xem: 835

(AMC) Ngày 10/01/2024, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.
Xem thêm
Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

02.01.2024Lượt xem: 857

(AMC) Ngày 28/12/2023, Lễ Ký kết các thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria (VITECH) diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

29.12.2023Lượt xem: 881

(AMC) Sau một thời gian tích cực học tập, chiều 26/12/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Nội Vụ Hà Nội tổ chức bế giảng 07 khóa học “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai” năm 2023 cho các học viên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có kế hoạch chuyển thành quận trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

11.12.2023Lượt xem: 1013

(AMC) Ngày 05/12/2023 đến ngày, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội tổ chức khai giảng 02 khóa ”Bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản“ và “Bồi dưỡng nghiệp đấu thầu nâng cao” cho 42 học viên là lãnh đạo, chuyên viên phòng kỹ thuật và các phòng ban khác của công ty, cùng lãnh đạo, chuyên viên các xí nghiệp trực thuộc công ty.
Xem thêm
143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

11.12.2023Lượt xem: 1117

(AMC) Ngày 04/12/2023, tại Cao Bằng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Xây dựng Cao Bằng tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp” cho 143 học viên.
Xem thêm
Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

11.12.2023Lượt xem: 1015

(AMC) Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre
Xem thêm
Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

09.11.2023Lượt xem: 1239

(AMC) Tại cuộc họp của HĐND tỉnh Kon Tum, Nghị quyết số 49/NQ-HĐND đã đặt ra mục tiêu phát triển tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời bám sát các kế hoạch và chiến lược phát triển cả nước.
Xem thêm
6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

09.11.2023Lượt xem: 1224

(AMC) Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ tất yếu để phát triển kinh tế đô thị hiệu quả, bền vững, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia. Từ khi Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 ra đời, đô thị Việt Nam đã trải qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều kết quả đạt được nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

29.10.2023Lượt xem: 1336

(AMC) Ngày 25/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng về tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” cho các học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn đang công tác tại một số sở xây dựng.
Xem thêm
200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

29.10.2023Lượt xem: 1363

(AMC) Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị, ngày 27/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Trung tâm chính trị huyện Hoài Đức tổ chức “Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 62   |   Ngày: 160   |   Tháng: 49304   |   Tổng truy cập: 2769515
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM