Email: phanvienmiennam@gmail.com
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Hội thảo Nhà ở xã hội - Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

Để chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày Truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023), Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững”.

Tới dự Hội thảo có đại diện Cục Quản lý nhà và TTBĐS, Vụ quản lý Quy hoạch kiến trúc, Viện Kinh tế Xây dựng – Bộ Xây dựng, Đại học Kiến trúc Hà Nôi, Viện Nghiên cứu luật đại học Quốc gia seoul – Hàn Quốc, Nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội các đô thị Việt Nam, Nguyên Giám đốc UN Habitat Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Thuỵ Sỹ); lãnh đạo, giảng viên Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị cùng nhiều kiến trúc sư đến từ các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành Xây dựng

Mục tiêu của hội thảo là cung cấp thông tin về mô hình nhà ở và nhà ở xã hội tại Việt Nam, cơ hội và thách thức đối với Việt Nam trong tình hình hiện nay; Nhà ở xã hội và nhà ở thu nhập thấp – Hành trình tương phản và gắn kết: Singapore, Thụy Sĩ và Việt Nam; Bài học kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam về phát triển nhà ở xã hội.

TS. Trần Hữu Hà - Giám đốc Học viện phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Trần Hữu Hà - Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị (Học viện/AMC) cho biết: Phát triển NƠXH đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn từ Đảng, Nhà nước và Chính phủ, trong đó, Bộ Xây dựng được giao nhiệm vụ phát triển Đề án phát triển 01 triệu căn hộ NƠXH, đáp ứng yêu cầu cho người dân có thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở phù hợp với túi tiền.

Là đơn vị tư vấn đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu và hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực của ngành Xây dựng, Học viện Cán bộ quản lý Xây dựng và Đô thị tổ chức Hội thảo với mong muốn nhận được nhiều góp ý và giải pháp từ các chuyên gia, nhà quản lý, diễn giả, qua đó thúc đẩy phát triển NƠXH theo đúng mục tiêu đề ra.

Ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá cao Hội thảo

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Hà Quang Hưng, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), đánh giá cao Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị tổ chức Hội thảo “NƠXH - Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững”. Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, những ý kiến góp ý, giải pháp, bài học kinh nghiệm tại Hội thảo này sẽ được tiếp thu và xem xét trong thời gian tới.

Tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương - Phó Giám đốc Học viện Cán bộ Quản lý Xây dựng và Đô thị đã trình bày tham luận về mô hình nhà ở và NƠXH tại Việt Nam - Cơ hội và thách thức. Trong đó, đề cập đến những nội dung cơ bản về thị trường nhà ở nói chung và NƠXH nói riêng ở Việt Nam hiện nay, bao gồm các chính sách và văn bản pháp quy liên quan đến lĩnh vực này; các loại nhà ở đô thị; quá trình đô thị hóa tại Việt Nam...

PGS.TS Nguyễn Vũ Phương

Theo PGS.TS Nguyễn Vũ Phương, quá trình đô thị hóa và tốc độ đô thị hóa tại Việt Nam hiện nay khiến cho lượng cầu về thị trường BĐS rất lớn, nhất là nhu cầu về nhà ở của người dân đô thị liên tục tăng cao, đặc biệt là nhà ở thu nhập thấp và nhà ở công nhân.

Đối với việc phát triển NƠXH hiện nay, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương cho rằng, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu, trong khi nhiều nhà đầu tư đang "trốn tránh" trách nhiệm xây dựng NƠXH và sử dụng quỹ đất để xây dựng NƠXH không đúng đúng mục đích. Thậm chí, có những dự án chuyển đổi sang xây dựng nhà ở tái định cư, nhà ở thương mại hoặc đấu giá quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó, là những khó khăn về tài chính, thủ tục hành chính, sự cạnh tranh với BĐS thương mại khiến cho việc phát triển NƠXH không đáp ứng được nhu cầu thực tế của người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những thách thức trên, PGS.TS Nguyễn Vũ Phương cũng đề cập đến những cơ hội phát triển NƠXH với những tác động từ chính sách điều hành vĩ mô từ Chính phủ và việc sửa đổi Luật Đất đai; Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu đang được tích cực triển khai.

TS. Nguyễn quang

Chia sẻ tại Hội thảo về chính sách NƠXH, TS Nguyễn Quang - Nguyên Giám đốc UN-Habitat Việt Nam nhấn mạnh về những thách thức trong quá trình phát triển NƠXH hiện nay. Bên cạnh đó, là những thay đổi nổi bật trong chính sách nhà ở, đất đai, BĐS tại Việt Nam. TS Nguyễn Quang cho rằng, những thách thức trong phát triển NƠXH còn hạn chế, do đó chưa thu hút được doanh nghiệp, địa phương đầu tư phát triển NƠXH.

Đặc biệt, thủ tục và quy định còn bất cập; chi phí xây dựng cao, vượt quá khả năng chi trả của nhiều nhóm đối tượng thu nhập thấp; mô hình nhà ở chưa phù hợp, chất lượng chưa đảm bảo; quy hoạch và đầu tư còn phức tạp chồng chéo; tiếp cận đất đai...

KTS. Manuel Der Hagopian

Ở góc nhìn khác, KTS Manuel Der Hagopian - Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiến trúc và Quy hoạch đô thị G8A (Thụy Sĩ) chia sẻ những mô hình và kinh nghiệm phát triển nhà ở, NƠXH tại Singapore và Thụy Sĩ. KTS Manuel Der Hagopian cho rằng, để phát triển NƠXH cần quan tâm đến mặt bằng, quy hoạch, kiến trúc và thiết kế công trình. Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý đến yếu tố điều kiện khí hậu...

Trao kỷ niệm chương cho các diễn giả

Hội thảo diễn ra rất sôi nổi, chương trình thảo luận tại Hội thảo đã đưa ra được nhiều ý kiến góp ý, giải pháp, bài học kinh nghiệm nhằm phát triển bền vững nhà ở xã hội trong tương lai.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

PVMN

Tin liên quan
200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

29.10.2023Lượt xem: 606

(AMC) Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị, ngày 27/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Trung tâm chính trị huyện Hoài Đức tổ chức “Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức”.
Xem thêm
Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

09.11.2023Lượt xem: 458

(AMC) Tại cuộc họp của HĐND tỉnh Kon Tum, Nghị quyết số 49/NQ-HĐND đã đặt ra mục tiêu phát triển tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời bám sát các kế hoạch và chiến lược phát triển cả nước.
Xem thêm
6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

09.11.2023Lượt xem: 382

(AMC) Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ tất yếu để phát triển kinh tế đô thị hiệu quả, bền vững, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia. Từ khi Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 ra đời, đô thị Việt Nam đã trải qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều kết quả đạt được nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

29.10.2023Lượt xem: 639

(AMC) Ngày 25/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng về tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” cho các học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn đang công tác tại một số sở xây dựng.
Xem thêm
AMC tổ chức Hội thảo về BIM trong hoạt động xây dựng

AMC tổ chức Hội thảo về BIM trong hoạt động xây dựng

23.10.2023Lượt xem: 852

(AMC) Sáng 19/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) đã tổ chức hội thảo chuyên môn về ”Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng” các đơn vị phối hợp có Công ty tin học và tư vấn xây dựng CIC (Bộ Xây dựng) và công ty Spatian Decisions (SD).
Xem thêm
AMC tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về xây dựng

AMC tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về xây dựng

23.10.2023Lượt xem: 731

(AMC) Sáng 20/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội tổ chức "Hội nghị tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính về xây dựng cho" hơn 100 học viên là lãnh đạo, cán bộ chuyên môn công tác tại các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố.
Xem thêm
Xây dựng thị trấn Ninh Giang thành đô thị hiện đại, thân thiện

Xây dựng thị trấn Ninh Giang thành đô thị hiện đại, thân thiện

16.10.2023Lượt xem: 891

(AMC) Quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Ninh Giang vừa được phê duyệt góp phần định hướng phát triển thị trấn Ninh Giang với hàng loạt điểm nhấn về không gian, cảnh quan hướng tới một đô thị hiện đại và thân thiện.
Xem thêm
Quy định về xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm

Quy định về xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm

16.10.2023Lượt xem: 928

(AMC) Tại Khoản 1 Điều 6 và Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất nông nghiệp có nghĩa vụ phải sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đúng mục đích sử dụng đất, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan.
Xem thêm
Thanh Hóa: Ban hành Quy định quản lý quy hoạch chung đô thị Hậu Hiền

Thanh Hóa: Ban hành Quy định quản lý quy hoạch chung đô thị Hậu Hiền

16.10.2023Lượt xem: 873

(AMC) UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định 3716/QĐ-UBND Ban hành Quy định quản lý theo đồ án Quy hoạch chung đô thị Hậu Hiền, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2040.
Xem thêm
Bồi dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực quản lý xây dựng cho chức danh Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường các xã tại Lai Châu

Bồi dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực quản lý xây dựng cho chức danh Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường các xã tại Lai Châu

12.10.2023Lượt xem: 755

(AMC) Ngày 10/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Sở Nội vụ Lai Châu tổ chức khai mạc Lớp bồi dưỡng chuyên sâu về lĩnh vực quản lý xây dựng cho chức danh Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường các xã (theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới) cho hơn 90 cán bộ là công chức địa chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 101   |   Ngày: 160   |   Tháng: 39404   |   Tổng truy cập: 2208287
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM