Email: phanvienmiennam@gmail.com
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị làm việc với Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với VASECT.

Về phía Hội Kết cấu có GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội, ông Nguyễn Văn Công – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội; Chủ tịch HĐQT CONINCO; PGS.TS Trần Chủng – Phó Chủ tịch Hội; ông Phan Ngọc Cương - Ủy viên BCH Hội, Tổng Giám đốc Coninco cùng các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đại diện lãnh đạo các Viện, các Trường đại học là Thường trực Ban Chấp hành Hội.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội đã báo cáo Bộ trưởng công tác của Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam từ những ngày đầu thành lập năm 1984. Nhằm từng bước góp phần nâng cao chất lượng công trình xây dựng cũng như hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng ở nước ta. Hội đã tổ chức thực hiện nhiều đề tài khoa học có ý nghĩa thực tiễn của ngành. Từ khi thành lập đến nay, Hội và các đơn vị hội viên đã tham gia, chủ trì nghiên cứu khoảng 100 đề tài khoa học công nghệ các cấp, trong đó có một số đề tài tiêu biểu như: Hướng dẫn lập chỉ dẫn kỹ thuật trong thi công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Nghiên cứu, soát xét TCVN 9342:2012 Bê tông khối lớn - Thi công và nghiệm thu. Nghiên cứu quy trình công nghệ thi công bê tông khối lớn công trình dân dụng và công nghiệp bằng phương pháp đổ bê tông liên tục kết hợp phân chia lớp đổ với cấp phối và tỏa nhiệt khác nhau. Nghiên cứu xây dựng hướng dẫn thiết kế kết cấu thép theo tiêu chuẩn châu Âu Eurocode 3. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Gia cường nền móng nhà cũ. Biên soạn TCVN: Xây dựng trong vùng động đất. Biên soạn TCVN: Độ tin cậy của kết cấu xây dựng và nền. Biên soạn TCVN: Kiểm tra chất lượng bê tông cường độ cao và bê tông hạt nhỏ trong kết cấu toàn khối. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Nhà ở và công trình An toàn trong phá dỡ, di chuyển. Nghiên cứu biên soạn Tiêu chuẩn quốc gia: Bảo trì kết cấu thép.

GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội báo cáo Bộ trưởng hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Phát huy thế mạnh của hội kỹ thuật chuyên ngành, các hội viên của Hội chủ động nắm thông tin và hợp tác trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ xây dựng, góp phần đáng kể trong sự phát triển của ngành Xây dựng, từng bước đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, tư vấn, thi công xây dựng những công trình quy mô lớn, hiện đại.

Cũng tại buổi làm việc Chủ tịch Hội cùng các nhà khoa học, các chuyên gia trong Ban Chấp hành Hội đã nêu một số ý kiến kiến nghị và trao đổi bốn vấn đề trọng tâm về công tác tiêu chuẩn hóa; về đào tạo chất lượng nguồn nhân lực trong tương lai; về công tác tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “Đường cao tốc – Những vấn đề đặt ra ở Việt Nam; về xây dựng đề án giải thưởng “Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam” với mong muốn được Bộ trưởng quan tâm, chỉ đạo, tạo điều kiện và hỗ trợ cho các hoạt động của Hội.

PGS.TS Vũ Ngọc Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Xây dựng).

Theo đó, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Vũ Ngọc Anh, Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng Phạm Minh Hà, đại diện trường Đại học Xây dựng, Viện Kinh tế xây dựng…cũng đồng quan điểm với Hội trong quan điểm có nên hay không chuyển dịch tiêu chuẩn từ một nước nào đó mà tự xây dựng tiêu chuẩn của mình dựa trên kết quả nghiên cứu, tham khảo tiêu chuẩn của một số nước tiêu biểu như Mỹ, châu Âu (Eurocode), Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đồng thời, cần kế thừa tiêu chuẩn Việt Nam đã quen dùng và áp dụng hiệu quả nhiều năm ở Việt Nam. Cũng như cần tổ chức nghiên cứu thí điểm xây dựng "Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép"… theo hướng tham khảo, chọn lọc tiêu chuẩn các nước tiên tiến trên thế giới và khu vực nêu trên dưới dạng một đề tài khoa học cấp Bộ.

Sau khi nghiên cứu được dự thảo tiêu chuẩn, sẽ áp dụng tính toán thử cho một số công trình cụ thể (đã có thiết kế trên thực tế), so sánh với các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Đồng thời cần tổ chức hội thảo rộng rãi để lấy ý kiến đóng góp và tuyền truyền tiêu chuẩn mới.

Việc khôi phục lại quy định đào tạo cấp chứng nhận cho cá nhân xin cấp mới, gia hạn chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động xây dựng theo hướng chuyên nghiệp hóa theo Luật Xây dựng là cần thiết.

PGS. TS Phạm Minh Hà - Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cho rằng, đào tạo cấp chứng chỉ hành nghề là rất cần thiết cho hoạt động hành nghề của các cá nhân cũng như các tổ chức.

Bên cạnh đó, việc tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Đường cao tốc - Những vấn đề đặt ra ở Việt Nam" cũng là việc làm cần thiết. Xây dựng đề án giải thưởng "Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam" như tặng các tổ chức, cá nhân có công trình đóng góp thiết thực, hiệu quả và sáng tạo cho sự phát triển ngành xây dựng trên các lĩnh vực cần được quan tâm. Ngoài việc xét thưởng cho các giải pháp thiết kế, thi công, Hội sẽ xét trao giải cho các luận văn, luận án (Thạc sỹ, Tiến sỹ) đã bảo vệ thành công, có tính sáng tạo, đột phá, có sức lan tỏa và đặc biệt đề cao tính thực tiễn của đề tài. Qua đó nghiên cứu xây dựng quy chế giải thưởng, phổ biến các tiêu chí, thể lệ giải thưởng và phát động trong các chương trình hội thảo…

Ghi nhận những đóng góp, cống hiến của Hội và các thành viên trong suốt 39 năm thành lập đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đánh giá cao vai trò của Hội trong công tác nghiên cứu các đề tài khoa học, phản biện xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam. Bộ trưởng nhấn mạnh, Hội là tổ chức chuyên môn có khả năng tập hợp được những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kết cấu và công nghệ, và đã hoạt động rất hiệu quả, thiết thực, đa dạng trong hơn 39 năm qua. Theo đó, Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị chức năng chuyên môn như Vụ Khoa học và Công nghệ tiếp thu tất cả những kiến nghị của Hội, để có những rà soát, tham mưu cho Bộ. Bộ trưởng cũng cho biết, về tiêu chuẩn hóa hiện nay có những bất cập, Bộ sẽ nghiên cứu trong quá trình xây dựng chính sách, quản lý điều hành.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng đồng thuận với kiến nghị của Hội về việc nghiên cứu thí điểm “Tiêu chuẩn thiết kế kết cấu bê tông cốt thép và kết cấu thép” và tổ chức Hội thảo quốc tế cũng như việc xây dựng giải thưởng “Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam” nhằm động viên, khuyến khích các nhà khoa học, các chuyên gia, các bạn sinh viên… nghiên cứu những đề tài hay, gắn với thực tiễn. Bộ trưởng hy vọng, Hội sẽ xây dựng được một giải thưởng có chất lượng, uy tín, tạo sức lan tỏa lớn tới những người làm nghề, ngày càng yêu nghề và đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng nói chung.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị mong muốn Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam phát huy hiệu quả 39 năm xây dựng và phát triển, khắc phục những khó khăn hiện tại, kết nối, tập hợp các chuyên gia đầu ngành, các nhà khoa học, các hội viên tiếp tục có những hoạt động cụ thể để có những đóng góp nhiều hơn nữa cho Bộ Xây dựng trong công tác quản lý Nhà nước về kết cấu và công nghệ xây dựng.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Xây dựng rất quan tâm, ủng hộ và tạo điều kiện để Hội hoạt động hiệu quả. Đồng thời, Bộ trưởng yêu cầu Hội tập trung vào công tác nghiên cứu khoa học để nâng cao chất lượng công trình xây dựng cũng như hiệu quả quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng. Chúc Hội tiếp tục có những bước phát triển mới, đa dạng hơn nữa các hoạt động, tích cực đóng góp vào sự phát triển của ngành Xây dựng. Bộ trưởng nhấn mạnh, sự thành công của Hội cũng góp phần giúp Bộ Xây dựng hoàn thành nhiệm vụ kinh tế, chính trị đối với sự phát triển của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Đoàn lãnh đạo Bộ chụp ảnh kỷ niệm cùng Ban lãnh đạo VASECT và các hội viên.

Tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Chủ tịch Hội GS.TSKH Nguyễn Văn Liên cùng Ban lãnh đạo Hội quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, cố gắng xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, góp phần vào sự phát triển của ngành Xây dựng. Đồng thời sẽ phát huy thế mạnh của các hội viên, đặc biệt là Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ thiết bị và Kiểm định xây dựng – Coninco tiền thân là Viện Nghiên cứu về cơ giới hóa và công nghệ xây dựng với gần 45 năm xây dựng và phát triển luôn định hướng công tác nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Công ty. Trong quá trình 39 năm phát triển của Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam, Coninco là Hội viên có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của Hội: Đó là những công trình hiện đại đẳng cấp trải dài trên khắp đất nước Việt Nam và một số nước trong khu vực, những đề tài nghiên cứu khoa học, những ý kiến phản biện cho các đề tài khoa học, giúp xây dựng, hoàn thiện các văn bản và chính sách pháp luật liên quan tới chuyên ngành Xây dựng, hỗ trợ trong công tác quản lý tổ chức và hoạt động tư vấn của Hội…với phương châm “Sẻ chia để kết nối” sẽ luôn đồng hành cùng sự phát triển của Hội nói riêng và của đất nước nói chung vì một tương lai bền vững.

Nguồn: Báo Xây dựng

Tin liên quan
AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

AMC: Tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.

12.01.2024Lượt xem: 841

(AMC) Ngày 10/01/2024, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024.
Xem thêm
Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

Hợp tác toàn diện giữa Học viện cán bộ quản lý Xây dựng và đô thị với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria.

02.01.2024Lượt xem: 859

(AMC) Ngày 28/12/2023, Lễ Ký kết các thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) với Viện nghiên cứu đào tạo công nghệ cao Victoria (VITECH) diễn ra tại Thành Phố Hồ Chí Minh.
Xem thêm
Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

Bế giảng 07 lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai

29.12.2023Lượt xem: 891

(AMC) Sau một thời gian tích cực học tập, chiều 26/12/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Nội Vụ Hà Nội tổ chức bế giảng 07 khóa học “Bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng quản lý nhà nước về chính quyền đô thị, quản lý phát triển đô thị, môi trường đô thị, chuyển đổi số trong quản lý đất đai” năm 2023 cho các học viên là chủ tịch, phó chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn có kế hoạch chuyển thành quận trên địa bàn TP. Hà Nội.
Xem thêm
AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

AMC tổ chức cho 42 học viên Công ty thoát nước Hà Nội tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản và nghiệp vụ đấu thầu nâng cao

11.12.2023Lượt xem: 1015

(AMC) Ngày 05/12/2023 đến ngày, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị phối hợp với Công ty thoát nước Hà Nội tổ chức khai giảng 02 khóa ”Bồi dưỡng nghiệp vụ đấu thầu cơ bản“ và “Bồi dưỡng nghiệp đấu thầu nâng cao” cho 42 học viên là lãnh đạo, chuyên viên phòng kỹ thuật và các phòng ban khác của công ty, cùng lãnh đạo, chuyên viên các xí nghiệp trực thuộc công ty.
Xem thêm
143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

143 học viên tham lớp Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp tại Cao Bằng.

11.12.2023Lượt xem: 1119

(AMC) Ngày 04/12/2023, tại Cao Bằng, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Sở Xây dựng Cao Bằng tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng nâng cao năng lực, chuyển đổi nhận thức, tư duy cho đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới các cấp” cho 143 học viên.
Xem thêm
Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre

11.12.2023Lượt xem: 1017

(AMC) Đào tạo bồi dưỡng về phát triển đô thị bền vững tại Bến Tre
Xem thêm
Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

Kon Tum: Quy hoạch phát triển toàn diện và bền vững

09.11.2023Lượt xem: 1240

(AMC) Tại cuộc họp của HĐND tỉnh Kon Tum, Nghị quyết số 49/NQ-HĐND đã đặt ra mục tiêu phát triển tỉnh Kon Tum trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, đồng thời bám sát các kế hoạch và chiến lược phát triển cả nước.
Xem thêm
6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

6 giải pháp phát triển đô thị tăng trưởng xanh tại Việt Nam

09.11.2023Lượt xem: 1224

(AMC) Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh là một nhiệm vụ tất yếu để phát triển kinh tế đô thị hiệu quả, bền vững, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia. Từ khi Kế hoạch phát triển đô thị tăng trưởng xanh Việt Nam đến năm 2030 ra đời, đô thị Việt Nam đã trải qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều kết quả đạt được nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.
Xem thêm
AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

AMC khai giảng lớp Bồi dưỡng tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu

29.10.2023Lượt xem: 1341

(AMC) Ngày 25/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) tổ chức khai giảng lớp “Bồi dưỡng về tăng trưởng xanh và ứng phó biến đổi khí hậu” cho các học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chuyên môn đang công tác tại một số sở xây dựng.
Xem thêm
200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

200 học viên tham gia bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức – Hà Nội

29.10.2023Lượt xem: 1366

(AMC) Nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị, ngày 27/10/2023, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Học viện/AMC) phối hợp với Trung tâm chính trị huyện Hoài Đức tổ chức “Khóa bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý chuyên môn phục vụ công tác nâng cấp đô thị tại huyện Hoài Đức”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 49   |   Ngày: 160   |   Tháng: 51008   |   Tổng truy cập: 2775984
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM