Email: phanvienmiennam@gmail.com
Đăng ký
Việt Nam English
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Phản biện dự thảo về quản lý kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

     Kiến trúc sư Khương Văn Mười kiến nghị cần quy định không cho phép xây dựng ban công đối với các ngôi nhà đối diện tại các hẻm (ngõ) hẹp dưới 3m, vì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Sáng 2/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị phản biện Dự thảo “Quy chế quản lý kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh," nhằm đảm bảo quy chế khi được ban hành đáp ứng yêu cầu phù hợp với thực tiễn cuộc sống, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân.

Dự thảo Quy chế gồm 4 chương, 17 điều, cụ thể hóa các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà nước về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế quản lý kiến trúc đô thị, các công trình xây dựng theo quy hoạch đô thị được duyệt, kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị theo định hướng phát triển kiến trúc, bảo vệ cảnh quan, bản sắc văn hóa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội nghị, Kiến trúc sư Khương Văn Mười, Ủy viên Hội đồng Tư vấn Văn hóa-Nghệ thuật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của cơ quan soạn thảo, thể hiện tính chủ động trong công tác quản lý đô thị thành phố phù hợp với yêu cầu thực tiễn; có giá trị thực tế rất lớn, tạo hàng lang pháp lý cho hoạt động quản lý đô thị của thành phố.

Thực tế hiện nay, bên cạnh những khu dân cư hiện hữu có quy hoạch, tại Thành phố Hồ Chí Minh vẫn tồn tại những khu dân cư phát triển tự phát. Hướng tới mục tiêu chính là giải quyết môi trường sống của người dân, thành phố cần có định hướng phát triển không gian, môi trường sống của người dân tốt hơn.

Thành phố có các dự án đang thực hiện, các dự án mới đang hình thành với nhiều quy mô. Vì vậy, thành phố cần có sự sắp xếp kiến trúc cho các khu nhà ở, đảm bảo những quy chuẩn không gian, môi trường sống, điều kiện sống của người dân. Bên cạnh việc tuân thủ đúng các quy chế, quy định của pháp luật, cũng cần có những quy định mang tính đặc thù, phù hợp với đặc điểm riêng của thành phố.

Kiến trúc sư Khương Văn Mười kiến nghị cần quy định không cho phép xây dựng ban công đối với các ngôi nhà đối diện tại các hẻm (ngõ) hẹp dưới 3m, vì sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân; quy định ngã ba, ngã tư đường cần có đèn tín hiệu và âm thanh cho người khuyết tật; thêm quy định chiếu sáng mặt cầu, hông cầu và vị trí trên mặt sông không được chiếu trực diện người điều khiển giao thông; quy định công trình đang thi công thì bên ngoài công trình phải được che chắn đảm bảo an toàn cho người đi bộ trong phạm vi và hoạt động thi công...

Theo ông Khương Văn Mười, vấn đề mỹ thuật kiến trúc rất quan trọng nhưng trong điều kiện thực tế có thể cần ưu tiên yếu tố môi trường, điều kiện sống của người dân. Các quy định về kiến trúc cần phù hợp với điều kiện sống người dân tại nơi xây dựng. Quy chế cần quy định thêm về thời gian điều chỉnh Quy chế, bởi trong quá trình quản lý đô thị cần có những đánh giá tổng quát về hiệu quả, tác động để rút kinh nghiệm, sửa đổi, điều chỉnh văn bản pháp lý cho phù hợp với tình hình biến động của thực tế.

Luật sư Trương Thị Hòa, thành viên Hội đồng tư vấn Văn hóa-Nghệ thuật Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, nhất trí cao về sự cần thiết ban hành Quy chế. Tuy nhiên, bà Hòa kiến nghị cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu xác định tên gọi Quy chế cho chính xác, đồng bộ với quy định chung của Luật Kiến trúc. Bên cạnh đó, một số vấn đề kỹ thuật soạn thảo cũng cần nghiên cứu, điều chỉnh lại theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật...

Cùng có chung đánh giá như các đại biểu, ông Lê Hồng Nhật, Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố, đánh giá cao quá trình chuẩn bị của cơ quan soạn thảo. Quy chế sẽ giúp người dân hiểu rõ về những quy định liên quan đến quá trình xây dựng nhà ở của mình.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hồng Nhật, cơ quan soạn thảo cần thống nhất cách trình bày, các tư liệu minh họa, hình họa; biên dịch các tài liệu tham khảo tiếng Anh ban hành kèm; rà soát, cập nhật mới danh mục các biệt thự trên địa bàn... Bên cạnh đó, hoạt động quản lý xây dựng cần hướng tới việc tạo ra những điểm nhấn kiến trúc tại các khu vực nội đô, trung tâm thành phố; làm rõ thêm các quy định liên quan đến không gian đô thị chuyển tiếp giữa các khu vực đô thị; cụ thể hơn yêu cầu về đảm bảo tính văn hóa dân tộc trong kiến trúc.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Phan Kiều Thanh Hương, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp, phản biện tâm huyết của các đại biểu. Bà đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp thu các ý kiến bản biện để điều chỉnh Quy chế, tạo cơ sở pháp lý cho công tác quản lý kiến trúc, đảm bảo kiến trúc thành phố vừa mang tính bảo tồn, kế thừa, phát huy các giá trị kiến trúc truyền thống vừa tiếp thu chọn lọc tinh hoa kiến trúc thế giới, xây dựng kiến trúc thành phố tiên tiến, mang giá trị thời đại, để thành phố trở thành đô thị mang tầm quốc gia, khu vực và thế giới.

Dự thảo Quy chế hướng tới mục tiêu quản lý kiến trúc đô thị, các công trình xây dựng theo quy hoạch đô thị được duyệt, kiểm soát việc xây dựng mới, cải tạo, chỉnh trang đô thị theo định hướng phát triển kiến trúc, bảo vệ cảnh quan, bản sắc văn hóa trên phạm vi lập quy chế; bổ sung, cụ thể hóa các quy chuẩn, tiêu chuẩn nhà nước về quy hoạch, kiến trúc và xây dựng phù hợp với điều kiện thực tế của Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn bản này được soạn thảo nhằm làm căn cứ cho các cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn công tác quản lý kiến trúc xây dựng; làm cơ sở cho việc lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, đồ án thiết kế đô thị riêng, thiết kế cơ sở, báo cáo kinh tế kỹ thuật và cấp giấy phép xây dựng; quy định về kiến trúc các loại hình công trình trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, làm cơ sở cho cá nhân và tổ chức nghiên cứu thiết kế, đầu tư xây dựng công trình./.

Nguồn: TTXVN

 

Tin liên quan
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

10.05.2022Lượt xem: 175

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG CHO CÔNG CHỨC ĐỊA CHÍNH - NÔNG NGHIỆP - XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG XÃ TẠI TỈNH BÌNH DƯƠNG
Xem thêm
Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

02.05.2022Lượt xem: 238

Sáng 15-4, UBND tỉnh làm việc với UBND TX. Cai Lậy về tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ thị xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số nội dung liên quan. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Xem thêm
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

02.05.2022Lượt xem: 190

Ngày 28/4, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

02.05.2022Lượt xem: 188

Ngày 26/4, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thanh Đa tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư lô số của Cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh) với quy mô 1.750 căn. Đây là một trong 4 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và xây dựng lại chung cư cũ với quy mô hơn 3.000 căn được TP Hồ Chí Minh phê duyệt.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

02.05.2022Lượt xem: 189

Ngày 29/4/2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì cuộc họp.
Xem thêm
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

02.05.2022Lượt xem: 191

Ngày 28/4/2022, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 46/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022
Xem thêm
Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

28.04.2022Lượt xem: 225

(Chinhphu.vn) – Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, Chính phủ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Xem thêm
Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

28.04.2022Lượt xem: 207

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn và các chuyên gia, giá bất động sản đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế tăng ở các quý tới.
Xem thêm
Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

26.04.2022Lượt xem: 255

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Cần Thơ tại các Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.
Xem thêm
GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

19.04.2022Lượt xem: 390

Ngày 14/4, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1247/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 25   |   Ngày: 80   |   Tháng: 6261   |   Tổng truy cập: 452820
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM