Email: phanvienmiennam@gmail.com
Đăng ký
Việt Nam English
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Nữ chuyên viên nhiều lần được Bộ Tư pháp, Bộ Xây dựng khen thưởng

Trong công văn chọn nhân vật điển hình để tham gia chương trình “Gương sáng Pháp luật”, Bộ Xây dựng giới thiệu một nhân vật rất đặc biệt, khi đó không phải là một người giữ chức vụ cao. Chỉ là một chuyên viên, một luật gia, nhưng chị Phạm Thị Huyên (SN 1988, chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng) từng nhiều lần nhận được bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp…

 

Chuyên viên Phạm Thị Huyên. (Năm 2017, chị Huyên được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong đợt thi đua đặc biệt 60 năm ngành xây dựng. Chị cũng nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng với cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hoá thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu quốc gia liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020. Năm 2020, chị tiếp tục nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp với cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật; Bằng khen điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020 của Hội Luật gia Việt Nam.)

Giỏi chuyên môn, nhiệt huyết

Người phụ nữ mới hơn 30 tuổi đời, ngót 10 tuổi nghề, nhưng được Bộ Xây dựng đánh giá cao, không chỉ vì giỏi chuyên môn, mà còn vì nhiệt huyết trong lĩnh vực bị đánh giá rất phức tạp rắc rối, là xây dựng hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan các vấn đề kỹ thuật hạ tầng xây dựng.

Khác với công việc chuyên môn khô khan, chị Huyên được đồng nghiệp đánh giá vui tính, cởi mở. Sau khi học xong ĐH chuyên ngành Luật, chị bắt đầu làm việc tại Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng với vô vàn khó khăn, bỡ ngỡ, hệ thống văn bản gây choáng ngợp. Để làm quen, chị phải đọc nhiều văn bản trong các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, không hiểu chỗ nào thì hỏi đồng nghiệp. Vừa cần cù vừa biết cách hệ thống hóa kiến thức, sau thời gian bỡ ngỡ, chị được đánh giá nắm rất chắc các quy định liên quan lĩnh vực xây dựng.

Công việc chính của chị hiện là theo dõi lĩnh vực hoạt động đầu tư xây dựng, chất lượng công trình xây dựng; rà soát, hệ thống hoá văn bản và pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật... trong lĩnh vực xây dựng. Cụ thể có thể kể như tham gia quá trình rà soát, soạn thảo văn bản; tham mưu góp ý, kịp thời phát hiện những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo không phù hợp; thẩm định dự thảo Thông tư.

Khi văn bản thuộc thẩm quyền Bộ Xây dựng được ban hành, áp dụng trong cuộc sống, chị và các đồng nghiệp tiếp tục tham gia vào quá trình phổ biến, tuyên truyền, rà soát; kiến nghị xử lý những nội dung không phù hợp với thực tiễn triển khai thi hành.

Công việc nhiều nên bao quanh bàn làm việc của nữ chuyên viên là cả “núi” giấy tờ văn bản công văn. Đồng nghiệp cho hay việc chị Huyên nán lại cơ quan làm việc đến 10h đêm, hay mang công việc về nhà làm tiếp là chuyện thường. Chị cho hay nhà cách cơ quan khoảng 8km, những lúc phải làm việc đến đêm tại cơ quan, về đến nhà rồi mới cơm nước, nhiều khi 1-2h đêm mới được nghỉ. “Do đặc thù công việc nên không thể tránh được. Tôi coi đó là chuyện bình thường thôi”, chị cười chia sẻ.

Chị Huyên cho hay công tác kiểm tra, xử lý, rà soát và hệ thống hóa văn bản pháp luật thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng liên quan nhiều ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý của nhiều Bộ ngành; nên công chức thực hiện công việc cần phải có kiến thức, chuyên môn nhiều lĩnh vực; cần phải học hỏi nhiều. Chị cho hay có những lúc rất áp lực về thời gian, tiến độ hoàn thành công việc. Có khi văn bản rất gấp, cần trả lời, có ý kiến trong ngày, đòi hỏi tư duy, khả năng xử lý nhanh.

Trăn trở trước vấn nạn vi phạm xây dựng

Liên quan đến việc thực thi pháp luật, chị Huyên cho rằng vẫn còn có việc người dân, doanh nghiệp, chính quyền địa phương chưa thực sự nắm rõ các quy định pháp luật liên quan xây dựng. Điều này thể hiện qua việc còn nhiều văn bản đề nghị hướng dẫn giải đáp pháp luật, kiến nghị thực thi pháp luật được gửi tới Bộ Xây dựng.

Chị Huyên đánh giá hiện việc đầu tư xây dựng đang phát triển nhanh, từ đó dễ xảy ra việc xây dựng tràn lan, khó kiểm soát. Điều này đã khiến những người xây dựng văn bản pháp luật như chị thật sự trăn trở. Theo chị Huyên, đa phần những vụ vi phạm trật tự xây dựng liên quan đến vấn đề bức xúc dân sinh. Và trong quá trình xử lý vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, đặc biệt là những trường hợp vi phạm đã hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng, khó xử lý. Chị cho rằng một số quy định hiện hành về xử lý vi phạm hành chính chưa phù hợp thực tiễn quản lý cũng là nguyên nhân khiến việc xử lý những công trình vi phạm gặp nhiều khó khăn.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên cho rằng cần sửa đổi, bổ sung quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực xây dựng phù hợp với tình hình vi phạm, quy định cần có tính răn đe, xử lý nghiêm; tăng cường thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện các vướng mắc, bất cập trong chính sách, pháp luật để kiến nghị sửa đổi bổ sung phù hợp; phát hiện những tồn tại hạn chế trong quản lý để có biện pháp khắc phục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ nhưng buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ.

Chị Huyên cho biết, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra những phương thức quảng cáo, tiếp thị các dự án để tiếp cận người mua; trong khi những dự án này chưa đủ điều kiện pháp lý, dẫn đến việc người mua phải chờ đợi quá lâu, thậm chí không được cấp “sổ đỏ”. Điều này gây ra nhiều bức xúc, ảnh hưởng quyền lợi người mua nhà.

Để hạn chế tình trạng trên, chị Huyên khuyên người dân nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký kết; nghiên cứu, tìm hiểu dự án mà doanh nghiệp quảng cáo trước khi giao kết hợp đồng. “Cần ban hành chế tài xử lý hành chính đủ mạnh, thậm chí xử lý hình sự các đối tượng cố ý thực hiện hành vi gian dối trong kinh doanh bất động sản”, chị Huyên nêu quan điểm.

Theo Minh Hữu - Báo Pháp luật

 

Tin liên quan
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

10.05.2022Lượt xem: 175

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG CHO CÔNG CHỨC ĐỊA CHÍNH - NÔNG NGHIỆP - XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG XÃ TẠI TỈNH BÌNH DƯƠNG
Xem thêm
Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

02.05.2022Lượt xem: 238

Sáng 15-4, UBND tỉnh làm việc với UBND TX. Cai Lậy về tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ thị xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số nội dung liên quan. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Xem thêm
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

02.05.2022Lượt xem: 190

Ngày 28/4, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

02.05.2022Lượt xem: 188

Ngày 26/4, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thanh Đa tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư lô số của Cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh) với quy mô 1.750 căn. Đây là một trong 4 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và xây dựng lại chung cư cũ với quy mô hơn 3.000 căn được TP Hồ Chí Minh phê duyệt.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

02.05.2022Lượt xem: 189

Ngày 29/4/2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì cuộc họp.
Xem thêm
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

02.05.2022Lượt xem: 191

Ngày 28/4/2022, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 46/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022
Xem thêm
Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

28.04.2022Lượt xem: 225

(Chinhphu.vn) – Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, Chính phủ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Xem thêm
Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

28.04.2022Lượt xem: 207

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn và các chuyên gia, giá bất động sản đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế tăng ở các quý tới.
Xem thêm
Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

26.04.2022Lượt xem: 255

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Cần Thơ tại các Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.
Xem thêm
GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

19.04.2022Lượt xem: 390

Ngày 14/4, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1247/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 41   |   Ngày: 80   |   Tháng: 6254   |   Tổng truy cập: 452783
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM