Email: phanvienmiennam@gmail.com
Đăng ký
Việt Nam English
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Hội thảo Tập huấn “Giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng”

Ngày 10/12/2021, tại Hà Nội, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức hội thảo Tập huấn “Giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng”. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Nguyễn Công Thịnh chủ trì hội thảo.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh chủ trì hội thảo

Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến giữa điểm cầu chính tại Cơ quan Bộ Xây dựng và hơn 300 điểm cầu tại các Sở, ngành địa phương, các hội, hiệp hội chuyên ngành, các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của công tác tập huấn, tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, quy định kỹ thuật về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng, đồng thời cho biết, đây là hoạt động được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm và tổ chức thường niên trong nhiều năm qua, với nhiều hình thức khác nhau, như phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp lớn của ngành (Tổng công ty VICEM, Tổng công ty VIGLACERA…) để phổ biến những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Công Thịnh cho biết, hiện nay hệ thống văn bản quy định pháp luật ngành Xây dựng nói chung, trong đó có những quy định về bảo vệ môi trường liên quan đến lĩnh vực xây dựng được Bộ Xây dựng và các cơ quan có thẩm quyền ban hành ngày càng đầy đủ, chặt chẽ và toàn diện hơn. Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước thuộc Bộ Xây dựng cũng như ý thức, trách nhiệm tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ngành Xây dựng ngày càng được nâng cao.

Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường Hồ Kiên Trung phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, ông Hồ Kiên Trung - Chánh Văn phòng Tổng cục Môi trường nêu lên những điểm mới của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) và giới thiệu Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, có liên quan đến ngành Xây dựng.

Cụ thể: Luật quy định tiêu chí về môi trường để phân loại dự án đầu tư, bao gồm: Quy mô, công suất, loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; diện tích sử dụng đất, đất có mặt nước, khu vực biển, quy mô khai thác tài nguyên thiên nhiên; yếu tố nhạy cảm về môi trường. Căn cứ vào các tiêu chí này, dự án đầu tư được phân thành 4 nhóm, gồm: có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao (nhóm I), có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm II), ít có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm III), không có nguy cơ tác động xấu đến môi trường (nhóm IV).

Đặc biệt, Luật Bảo vệ môi trường có những quy định mới về giấy phép môi trường. Theo đó, đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm: Dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và  nhóm III có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường phải được xử lý hoặc phát sinh chất thải nguy hại phải được quản lý theo quy định về quản lý  chất thải khi đi vào vận hành chính thức; dự án đầu tư, cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (có tiêu chí về môi trường như đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật Bảo vệ môi trường). Đối với trường hợp dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công được miễn giấy phép môi trường.

Toàn cảnh hội thảo tại điểm cầu chính Cơ quan Bộ Xây dựng

Bên cạnh đó, Luật Bảo vệ môi trường đã bổ sung, làm rõ các quy định về quản lý chất thải rắn phát sinh từ hoạt động xây dựng, tăng cường tái sử dụng chất thải từ hoạt động xây dựng, tăng cường sự phối hợp của các cơ quan quản lý nhà nước về xây dựng với các cơ quan ngành môi trường.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia đến từ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Hội Môi trường xây dựng Việt Nam giới thiệu nội dung quy định về bảo vệ môi trường, khoảng cách an toàn về môi trường trong Quy chuẩn QCVN  01:2021/BXD; những nội dung quy định quản lý chất thải rắn, nhà vệ sinh công cộng, quản lý phân bùn cũng như những nội dung quy định quản lý thoát nước, xử lý nước thải trong Dự thảo Quy chuẩn sửa đổi QCVN 07:2016/BXD.

Ban Tổ chức giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các đại biểu ở các điểm cầu

Bên cạnh việc tập trung giới thiệu văn bản pháp luật, quy định kỹ thuật mới về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng, Ban tổ chức cũng dành thời gian trao đổi, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp liên quan đến những nội dung thuộc chủ đề hội thảo, nhằm đảm bảo những quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đều được chuyển tải một cách đầy đủ, nhanh chóng và hiệu quả nhất đến các đại biểu tham dự, góp phần đẩy nhanh hiệu lực, hiệu quả của các chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường có liên quan đến ngành Xây dựng đến với thực tiễn cuộc sống.

Thẹo Bộ Xây dựng

 

Tin liên quan
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

10.05.2022Lượt xem: 175

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG CHO CÔNG CHỨC ĐỊA CHÍNH - NÔNG NGHIỆP - XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG XÃ TẠI TỈNH BÌNH DƯƠNG
Xem thêm
Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

02.05.2022Lượt xem: 238

Sáng 15-4, UBND tỉnh làm việc với UBND TX. Cai Lậy về tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ thị xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số nội dung liên quan. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Xem thêm
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

02.05.2022Lượt xem: 190

Ngày 28/4, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

02.05.2022Lượt xem: 188

Ngày 26/4, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thanh Đa tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư lô số của Cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh) với quy mô 1.750 căn. Đây là một trong 4 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và xây dựng lại chung cư cũ với quy mô hơn 3.000 căn được TP Hồ Chí Minh phê duyệt.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

02.05.2022Lượt xem: 189

Ngày 29/4/2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì cuộc họp.
Xem thêm
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

02.05.2022Lượt xem: 191

Ngày 28/4/2022, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 46/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022
Xem thêm
Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

28.04.2022Lượt xem: 225

(Chinhphu.vn) – Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, Chính phủ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Xem thêm
Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

28.04.2022Lượt xem: 207

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn và các chuyên gia, giá bất động sản đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế tăng ở các quý tới.
Xem thêm
Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

26.04.2022Lượt xem: 255

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Cần Thơ tại các Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.
Xem thêm
GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

19.04.2022Lượt xem: 390

Ngày 14/4, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1247/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 28   |   Ngày: 80   |   Tháng: 6244   |   Tổng truy cập: 452718
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM