Email: phanvienmiennam@gmail.com
Đăng ký
Việt Nam English
Banner mobi
Bộ Xây Dựng Học Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Phân Viện Cán Bộ Quản Lý Xây Dựng và Đô Thị Miền Nam
Bộ Xây dựng: Hội nhập quốc tế để phát triển

Năm 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ Xây dựng vẫn duy trì triển khai công tác đối ngoại với các hình thức phù hợp và chủ động thúc đẩy, mở rộng phạm vi hợp tác song phương, đa phương tập trung vào các lĩnh vực quan trọng của ngành Xây dựng.

 

Trong năm qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đã được củng cố và phát triển thông qua việc xây dựng và triển khai các chương trình hành động cụ thể, mang lại các kết quả tích cực.

 

Chủ động hội nhập quốc tế và xúc tiến đầu tư

Bộ Xây dựng chủ động tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá tình hình triển khai thực hiện thỏa thuận quốc tế đã ký với các đối tác và tăng cường chuyên nghiệp hóa trong công tác quản lý, điều phối các chương trình, dự án hợp tác. Trong đó, đã thực hiện tốt hoạt động Ủy ban liên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Chủ tịch với các nước Cuba và An-giê-ri, cụ thể:

Sáng 28/12/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz đồng chủ trì kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba theo hình thức trực tuyến. Tại kỳ họp, hai bên cùng điểm lại các kết quả hợp tác đã đạt được trong năm 2021 và thống nhất các nội dung hợp tác trong năm 2022; cùng ký kết biên bản hợp tác kinh tế và khoa học kỹ thuật. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị khẳng định, mặc dù trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 nhưng trong năm 2021, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba vẫn được duy trì phát triển thông qua tăng cường đối thoại chính trị và giao tiếp cấp cao.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì kỳ họp thứ 39 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cu Ba được diễn ra theo hình thức trực tuyến vào ngày 28/12/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

 

Trong năm qua, Bộ Xây dựng cũng thường xuyên làm việc với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và Đại sứ quán các nước tại Việt Nam như Singapore, Nhật Bản, Liên Bang Nga, Iran... để cập nhật và đôn đốc tình hình thực hiện nội dung đã cam kết, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện và thống nhất nội dung hợp tác mới, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và các nước, một số hoạt động nổi bật được ghi nhận:

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich tháng 10/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

 

Ngày 26/10/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị có buổi đón tiếp, làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady Stepanovich cùng đoàn công tác. Bộ trưởng Xây dựng mong muốn, Chính phủ, Đại sứ quán và các đối tác Liên bang Nga tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ Bộ Xây dựng xây dựng hoàn thiện cơ chế chính sách ngành Xây dựng cũng như xây dựng, cập nhật và đổi mới hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu thực tiễn của Việt Nam và đảm bảo phù hợp với thông lệ quốc tế, trong trong bối cảnh Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới.

Ngày 23/11/2021, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam Ali Akbar. Iran mong muốn được hợp tác với Việt Nam trong việc cung cấp các thiết bị xây dựng, đá xây dựng, nhựa đường, thiết bị đường ống nước, sành sứ trong xây dựng…Trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cũng mong muốn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm về xây dựng và luôn chào đón các doanh nghiệp của Iran đến với Việt Nam để tìm cơ hội cùng hợp tác và phát triển.

 

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Akbar vào tháng 11/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

 

Theo Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Xây dựng), năm 2021 là năm triển khai thực hiện các hiệp định kinh tế thương mại đã tham gia và ký kết trong khuôn khổ ASEAN và ASEAN+, Bộ Xây dựng đã chuẩn bị nội dung, chương trình và tham gia họp trực tuyến Ủy ban điều phối hợp tác dịch vụ ASEAN lần thứ 97, 98 và 99. Đặc biệt, triển khai thực hiện các Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau (MRA) về Dịch vụ tư vấn kỹ thuật và Dịch vụ Kiến trúc mà Bộ Xây dựng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch.

Theo số liệu thống kê, cũng trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã tổ chức làm việc với 69 đoàn khách quốc tế, chủ yếu là đại diện các Cơ quan thường trực ngoại giao, kinh tế, tài chính của các nước tại Việt Nam đến tìm hiểu cơ chế chính sách, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị, phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, phát triển hạ tầng, đầu tư và kinh doanh nhà ở, tìm kiếm khả năng hợp tác đầu tư trong lĩnh vực đô thị, hạ tầng kỹ thuật, nhà ở, thị trường bất động sản của Việt Nam, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Bà Phạm Thị Hồng My, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế chia sẻ: “Các buổi tiếp khách quốc tế đã giúp các bên thúc đẩy và thiết lập quan hệ hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, mở ra cơ hội hợp tác mới giữa các đơn vị nghiên cứu, đào tạo; cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam với đối tác nước ngoài”.

Trong năm 2021, Bộ Xây dựng đã tổ chức 03 đoàn công tác của Lãnh đạo Bộ đi nước ngoài, trong đó 02 đoàn tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đi Lào, Cuba và Mỹ và chủ trì 01 đoàn đi Lào để ký Biên bản bàn giao dự án Nhà Quốc hội Lào. Đoàn công tác của Bộ Xây dựng luôn thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế trong việc cách ly và phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Do đại dịch Covid-19 nên Bộ Xây dựng chuyển sang chủ trì tổ chức 05 buổi họp trực tuyến với các đối tác là Hàn Quốc, Nhật Bản, ASEAN, Cuba như: Hội thảo về các giải pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến quản lý nước thải sinh hoạt; Hội nghị thường niên lần thứ 4 Mạng lưới đô thị thông minh ASEAN... Thông qua các hội nghị, hội thảo quốc tế, các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng có điều kiện giới thiệu năng lực, công nghệ của mình với các đối tác nước ngoài và đồng thời có cơ hội được tiếp cận với công nghệ tiên tiến của các nước, qua đó thiết lập các quan hệ hợp tác trong công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, biên soạn tiêu chuẩn, quy chuẩn, đào tạo cán bộ.

Đáng chú ý, vào tháng 5/2021, Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã ký Biên bản thảo luận về dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị nhằm ứng phó với biển đổi khí hậu thông qua thiết lập hệ thống thông tin quản lý quy hoạch và phát triển đô thị tại Việt Nam (UPIS).

 

Đạt được những kết quả tích cực

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Bùi Hồng Minh: Trong năm 2021, tuy tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Bộ Xây dựng đã tích cực xúc tiến hợp tác quốc tế, vận động tài trợ nguồn vốn ODA và các nguồn vốn vay ưu đãi khác nhằm triển khai và thực hiện các chương trình, dự án ưu tiên của Bộ, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Chính phủ giao.

Đồng thời, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong 02 Ủy ban liên Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ giao phụ trách với các nước Cuba và An-giê-ri, từng bước thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và 02 nước để tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp đã được Đảng, Nhà nước, Nhân dân Việt Nam và các nước cùng xây dựng và vun đắp trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng cũng đã nghiên cứu, đề xuất và tham gia hiệu quả vào các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế theo chỉ đạo của Chính phủ, đặc biệt là công tác hậu gia nhập WTO, APEC, CPTPP, EVFTA, hợp tác trong khối ASEAN và với các đối tác ngoài khối, hợp tác song phương và đa phương.

 

Thứ trưởng Lê Quang Hùng ký kết Biên bản thảo luận giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) về dự án hỗ trợ kỹ thuật tăng cường năng lực quản lý phát triển đô thị hồi tháng 5/2021 (Ảnh: PV Báo Xây dựng).

 

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan tăng cường nghiên cứu, thu thập thông tin, tận dụng các diễn đàn, hội nghị để tiếp cận các nhà tài trợ và vận động các dự án viện trợ không hoàn lại theo hướng tận dụng các ưu tiên hỗ trợ của Chính phủ nước ngoài và phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành, bao gồm các dự án trong lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật đô thị (cấp thoát nước, xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, phát triển nhà ở xã hội...

 

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc về thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phát triển đô thị, hạ tầng kỹ thuật, nhà ở vào tháng 7/2021

 

Bộ Xây dựng và Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông Hàn Quốc ký Biên bản thỏa thuận thực hiện dự án hỗ trợ kỹ thuật thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng vào tháng 11/2021.

Thời gian tới với việc tập trung sửa đổi, hoàn thiện chính sách pháp luật, cải thiện môi trường đầu tư, ngày càng có nhiều doanh nghiệp xây dựng nước ngoài tìm kiếm cơ hội đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển khu đô thị và nhà ở, phát triển hạ tầng kỹ thuật và sản xuất vật liệu xây dựng, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo Báo Xây dựng

 

Tin liên quan
KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG

10.05.2022Lượt xem: 175

KHAI GIẢNG LỚP BỒI DƯỠNG QUẢN LÝ ĐẤT ĐAI NHÀ Ở, QUẢN LÝ TRẬT TỰ XÂY DỰNG VÀ QUẢN LÝ DỰ ÁN ĐÀU TƯ XÂY DỰNG CHO CÔNG CHỨC ĐỊA CHÍNH - NÔNG NGHIỆP - XÂY DỰNG VÀ MÔI TRƯỜNG XÃ TẠI TỈNH BÌNH DƯƠNG
Xem thêm
Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

Từng bước xây dựng TX. Cai Lậy trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2030

02.05.2022Lượt xem: 238

Sáng 15-4, UBND tỉnh làm việc với UBND TX. Cai Lậy về tình hình triển khai Nghị quyết Đảng bộ thị xã, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và một số nội dung liên quan. Đồng chí Nguyễn Văn Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc.
Xem thêm
Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

Bà Rịa - Vũng Tàu: Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 13 đô thị

02.05.2022Lượt xem: 190

Ngày 28/4, ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Sở Xây dựng báo cáo dự thảo Chương trình hành động của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Xem thêm
TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

TP Hồ Chí Minh: Triển khai dự án xây dựng 1.750 căn hộ tái định cư cho người dân Cư xá Thanh Đa

02.05.2022Lượt xem: 188

Ngày 26/4, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh và Công ty Cổ phần phát triển nhà Thanh Đa tổ chức lễ động thổ dự án nhà ở phục vụ tái định cư cho người dân tại các chung cư lô số của Cư xá Thanh Đa (Phường 27, quận Bình Thạnh) với quy mô 1.750 căn. Đây là một trong 4 dự án nhà ở xã hội, nhà lưu trú công nhân và xây dựng lại chung cư cũ với quy mô hơn 3.000 căn được TP Hồ Chí Minh phê duyệt.
Xem thêm
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

02.05.2022Lượt xem: 189

Ngày 29/4/2022, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuộc họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì cuộc họp.
Xem thêm
Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

Bộ Xây dựng công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022

02.05.2022Lượt xem: 191

Ngày 28/4/2022, Bộ Xây dựng đã có Thông cáo 46/TC-BXD về việc công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản Quý I/2022
Xem thêm
Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

Phát động Tháng Hành động an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân 2022

28.04.2022Lượt xem: 225

(Chinhphu.vn) – Với quyết tâm kiểm soát tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; bảo vệ nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia, hướng tới một nền sản xuất an toàn, có năng suất cao, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội, Chính phủ phát động Tháng Hành động về an toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022.
Xem thêm
Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

Giá bất động sản tiếp tục xu thế tăng cao trong các quý tới

28.04.2022Lượt xem: 207

Theo khảo sát của nhiều công ty tư vấn và các chuyên gia, giá bất động sản đã ghi nhận mức tăng khá nhanh trong quý 1/2022 và dự kiến sẽ tiếp tục xu thế tăng ở các quý tới.
Xem thêm
Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

Điều kiện, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất lúa, đất rừng tại 4 tỉnh, thành phố

26.04.2022Lượt xem: 255

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Quyết định số 10/2022/QĐ-TTg quy định về trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ 02 vụ trở lên với quy mô dưới 500 ha; đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ đầu nguồn dưới 50 ha thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho HĐND 4 tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An và Cần Thơ tại các Nghị quyết được Quốc hội khóa XV thông qua.
Xem thêm
GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

GIS cung cấp cơ sở dữ liệu phục vụ phát triển đô thị thông minh

19.04.2022Lượt xem: 390

Ngày 14/4, Bộ Xây dựng đã có Công văn 1247/BXD-PTĐT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương “Hướng dẫn tổ chức thiết lập Hệ thống cơ sở dữ liệu đô thị liên thông trên nền GIS phục vụ phát triển đô thị thông minh”.
Xem thêm
TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM Trường Đại Học Bách Khoa - Đại Học Quốc Gia Tp.HCM. Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật - Tp.HCM TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG SỐ 1 – CTCP Bộ Xây Dựng ĐH Tôn Đức Thắng Sở Xây Dựng TPHCM Sở Xây Dựng Bến Tre TRƯỜNG CAO ĐẲNG XÂY DỰNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC KIẾN TRÚC TP HỒ CHÍ MINH TRƯỜNG CAO ĐẲNG KIẾN TRÚC-XÂY DỰNG TP.HCM Trường Cao đẳng Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh Sở Nội vụ TPHCM Tây Ninh
Copyright © PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM .
Đang online: 36   |   Ngày: 80   |   Tháng: 6277   |   Tổng truy cập: 452914
Zalo
Hotline: 0916 891 635

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM

PHÂN VIỆN CÁN BỘ QUẢN LÝ XÂY DỰNG & ĐÔ THỊ MIỀN NAM